การเป็นนักออกแบบนั้นนอกจากจะต้องมีทักษะด้านการออกแบบที่ดีแล้ว อีกหนึ่งทักษะที่ขาดไม่ได้เลยก็คือทักษะทางด้านการนำเสนอ และเคล็ดลับอย่างหนึ่งที่ทำให้นักออกแบบสามารถนำเสนองานของตนเองให้น่าสนใจยิ่งขึ้น ทำให้ลูกค้าสามารถเข้าใจงานออกแบบได้ง่ายขึ้นก็คือการทำ Mockup นั่นเอง

Mockup คืออะไร?

Mockup ก็คือแบบจำลองชิ้นงานออกแบบในบริบทต่าง ๆ ที่ทำให้ผลงานดูสมจริงยิ่งขึ้น หากเรานำไฟล์ภาพอาร์ตเวิร์คธรรมดา ๆ ไปวางไว้ใน Mockup ที่เตรียมไว้ก็จะทำให้งานนั้นดูสมจริงมีมิติและมีชีวิตชีวา เช่น การนำภาพโฆษณาไปวางไว้บนป้ายบิลบอร์ดในเมืองใหญ่ หรือนำภาพโปสเตอร์ไปวางไว้บนกำแพงบ้านที่มีคนเดินผ่าน ก็จะทำให้ลูกค้ามองเห็นภาพมากขึ้นว่าอาร์ตเวิร์คที่ออกแบบไว้เวลานำไปผลิตเพื่อใช้งานจริงจะมีรูปร่างหน้าตาประมาณไหน สิ่งนี้จะทำให้ลูกค้าสามารถตัดสินใจได้ง่ายขึ้นและทำให้นักออกแบบดูมีความเป็นมืออาชีพมากขึ้นอีกด้วย

Mockup สามารถหาได้ที่ไหน?

เราสามารถสร้าง Mockup ขึ้นมาเองก็ได้ โดยการปั้นโมเดลสามมิติ ถ่ายรูปชิ้นงานจริงหรือสถานที่จริงเก็บไว้ หรือจะค้นหาจากเว็บไซต์แจก Mockup ฟรี ซึ่งเราสามารถดาวน์โหลดเพื่อนำไปใช้งานทั้งในงานส่วนตัวและเชิงพาณิชย์ก็ได้ ส่วนจะมีเว็บไซต์อะไรกันบ้างนั้น ไปดูกันเลย!

10 เว็บไซต์แจก Mockup ฟรี

1. Graphic Burger

10 เว็บไซต์ดังกล่าวเป็นเว็บไซต์แจก Mockup ฟรี คุณภาพระดับพรีเมี่ยมที่เราคัดสรรมาให้ได้ใช้งานกัน บางเว็บก็แจก Mockup ที่สร้างขึ้นมาเองเลย บางเว็บก็ลิ้งก์ไปยังเว็บของศิลปินต่าง ๆ ที่รังสรรค์ผลงานขึ้นมาอีกที ที่สำคัญก่อนนำไปใช้งาน อย่าลืมอ่าน Terms and Conditions หรือ License Agreements ของแต่ละเว็บด้วยว่าสามารถ Mockup นำไปใช้ได้เลย หรือต้องให้เครดิตศิลปินก่อน เพื่อความปลอดภัยของลูกค้าและนักออกแบบต่อไปในอนาคต

Comment